Category Archives: Hòn non bộ

Có thể nói non bộ là mô hình tiểu cảnh, trong đó hội tụ đầy đủ các yếu tố thiên nhiên như cây cối, nước, núi đá. Trong một góc nhà, sân đặt non bộ sẽ làm cho không khí xung quanh trở nên mát mẻ, bớt ngột ngạt, nóng bức, cảm giác được hòa quyện vào thiên nhiên, giải toản áp lực, căng thẳng trong công việc, cuộc sống,

Ý nghĩa, tác dụng của hòn non bộ

Non bộ có nhiều hình dáng, kích thước to nhỏ tùy thuộc vào người chủ. Hòn non bộ có ý nghĩa quan trọng trong cách bài trí sân vườn và kiến trúc Việt Nam. Nhiều gia đình đặt hòn non bộ ở sân trước để làm cảnh đón khách. Các sân chùa, sân đền cũng dùng hòn non bộ như tấm bình phong để yểm tà và tạo cho cảnh quan cảm giác an bình, thoát tục.

Hòn non bộ là một thú chơi vô cùng tao nhã đối với tất cả những ai có tâm hồn phóng khoáng biết yêu thiên nhiên biết hòa mình vào sự sống của tạo vật, biết thưởng thức cái đẹp thuần khiết của cảnh vật chung quanh.

Trước đây, hòn non bộ chỉ xuất hiện trong những khoảng sân rộng của các đại gia kín cổng cao tường, những chùa chiền miếu mạo, thì nay gần như nơi đâu cũng có: công viên, nhà hàng, khách sạn, các quán cafe và nhà dân thì từ thành thị đến thôn quê.

Hòn non bộ theo phong thủy

Hòn non bộ là một điểm nhấn trong các khu vườn, việc xây dựng hòn non bộ không chỉ để làm đẹp mà còn có những tác dụng đáng kể về mặt phong thủy. Tuy nhiên cần có sự am hiểu về lĩnh vực này mới có thể đạt hiệu quả tốt khi dùng non bộ.

Với nhà có nhiều tầng, hòn non bộ không nên đặt ở vị trí tầng trên cùng của căn nhà, dù bố trí ở bất kỳ vị trí nào. Nếu không gian sân vườn lớn, hòn non bộ lớn có thể đặt phía sau nhà để tạo thành một thế nhà vững chắc hay làm vững thêm huyền vũ như cách nói của thuật phong thủy của ngôi nhà. Trong trường hợp nhà nhỏ, sân trước rộng có thể đặt hòn non bộ loại nhỏ, vừa phía truớc cửa nhà.

Hòn non bộ ở những hướng khác nhau sẽ đem lại các hiệu quả khác nhau. Tuy nhiên, điều này còn tùy thuộc vào cung và mạng của gia chủ.

Quy tắc khi đặt hòn non bộ

Hòn non bộ quan trọng nhất là đá, cây xanh chỉ được sắp xếp tô điểm thêm nét tự nhiên cho núi chứ không phải trọng tâm, tuy nhiên vẫn phải theo tỉ lệ, cây không thể cao to hơn núi… bởi mục đích của hòn non bộ là thu hút người xem tổng thể hài hoà: ngọn núi cao, mặt nước lặng; cây xanh và những vật trang trí trên ngọn núi, nét gần xa…

Hòn non bộ tại Việt Nam là những cụm núi giả đặt giữa một bồn nước. Kích thước bồn nước, nhỏ thì chỉ 15–20 cm, lớn thì đến 2–3 m đặt trong các vườn nhà, nhưng cũng có khi xây lớn tới 8–9 m tại những đền, chùa, cung điện. Bể nhỏ thì không thả cá và có thể để trưng trong nhà nhưng những loại bể lớn xây ngoài vườn thì có thể nuôi cá cảnh.

Đá dùng đắp non bộ thì nên dùng những loại đá xốp dễ hút nước từ trong bồn lên để nuôi cây như đá san hô là hợp nhất. Đá cứng như đá vôi thì cần có khe nứt, kẽ gân để làm mạch nước.

Hướng đặt hòn non bộ

    Hòn non bộ là một điểm nhấn quan trọng trong các khu vườn, Hòn non bộ được bố trí ở những hướng khác nhau sẽ đem lại các hiệu quả khác nhau. Còn tùy thuộc vào cung, mạng của gia chủ.

Hướng Tây

 Thiết kế hòn non bộ ở hướng này là cát. Ta nên bố trí các loại cây cao theo hướng này để chống nắng và thời tiết nóng.

Hướng Tây Bắc

 Thiết kế hòn non bộ ở hướng này là đại cát nhưng cần phải phối hợp trồng thêm các loại cây xanh khác để làm tăng thêm mỹ quan cho công trình.

Hướng Bắc

Ở hướng này đặt hòn non bộ địa hình có thể cao một chút. Nếu trồng các loại cây phù hợp thì bố cục non bộ sẽ càng trở nên đẹp hơn. Nhưng cây cối được sử dụng ít hơn.

Hướng Đông Bắc

Hòn non bộ đặt ở hướng này. Hướng này hòn non bộ làm cao 1 chút vì nó mang lại nhiều may mắn cho gia chủ.

Hướng Nam

    Hòn non bộ thiết kế ở hướng này không tốt vì nó sẽ tài trí và năng tuệ bị hãm không phát triển được.

Hướng Tây Nam

    Đây là hướng bất lợi, không phù hợp cho việc thiết kế hòn non bộ sẽ mang lại bất lợi cho gia chủ.